สุดยอด”พระสมเด็จไกเซอร์” รวมเกจิอาจารย์ดังรุ่นเก่า พ.ศ.2495

คอลัมน์ มุมพระเก่า
สรพล โศภิตกุล

เมื่อปลายปี พ.ศ.2492 พระมงคลเทพโมลี (สุพจน์ โชติปาโล) แห่งวัดสุทัศนเทพวราราม ได้เดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อแต้ม แห่งวัดพระลอย สมัยนั้นการเดินทางสู่จังหวัดสุพรรณบุรีที่สะดวกที่สุด คือ ทางเรือ หลายครั้งที่ต้องเดินทางจากวัดสุทัศน์ ไปยังวัดพระลอยแบบไปเช้าเย็นกลับ และหลายครั้งที่ต้องค้างแรมอยู่ที่วัดพระลอย ใช้เวลาศึกษาอยู่เป็นแรมปี ได้ร่ำเรียนวิชาทั้งการเขียนอักขระเลขยันต์ และคาถาอาคม อีกทั้งยังได้รับมอบตำราการทำผงไก่เถื่อนจากหลวงพ่อแต้มมาด้วย

ภายหลังการร่ำเรียนวิชาจากหลวงพ่อแต้มในครั้งนั้น พระมงคลเทพโมลีจึงได้เขียนอักขระยันต์ลบผงเพื่อนำมาจัดสร้าง “พระสมเด็จไกเซอร์” ขึ้นมา

พระสมเด็จไกเซอร์ชุดนี้ มียันต์พุทธซ้อนอยู่ด้านหลังองค์พระ หรือที่เรียกกันว่า ยันต์ตื้น และอีกพิมพ์หนึ่งด้านหลังเป็นยันต์พุทธซ้อนที่กดลึก หรือที่เหล่าทหาร ตำรวจ ที่เป็นลูกศิษย์เรียกกันว่า ยันต์ตั้งโต๊ะกัง

นอกเหนือจากผงที่พระมงคลเทพโมลีได้เขียนเองลบเองแล้ว ยังมีมวลสารอื่นๆ คือ ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงปูนที่แตกหักจากกำแพงวัด และผงปูนจากเสาอุโบสถวิหารร้างในสมัยอยุธยา และผงจากวัดระฆังโฆสิตาราม และวัดบางขุนพรหม และพระที่แตกหักของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ ในสมัยนั้นนำมาบดตำแล้วร่อนเอาผงละเอียดมาผสมกับผงในตำราไก่เถื่อน

พระสมเด็จไกเซอร์ปลุกเสกครั้งแรกในปี พ.ศ.2495 ณ อุโบสถ วัดสุทัศนเทพวราราม โดยมีพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (โสม ฉันนมหาเถร) ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม เป็นประธานจุดเทียนชัย และพระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสกในครั้งนั้น ประกอบด้วย พระศรีสมโพธิ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เสงี่ยม จันทสิริมหาเถร) วัดสุทัศนเทพวราราม พระมงคลราชมุนี (สนธิ์ ยติธโร) วัดสุทัศนเทพวราราม หลวงปู่ศุข วัดสุทัศนเทพวราราม พระครูวิริยกิตติ (โต๊ะ) วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อแต้ม วัดพระลอย หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ หลวงพ่อสุด วัดกาหลง หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา หลวงปู่ธูป วัดแคนางเลิ้ง หลวงพ่อหน่าย วัดบ้านแจ้ง หลวงพ่อมี วัดสุทธสะอาด โดยพระมงคลเทพโมลี (สุพจน์ โชติปาโล) วัดสุทัศนเทพวราราม ผู้สร้างพระสมเด็จไกเซอร์ เป็นเจ้าพิธี

ภายหลังการสร้างและปลุกเสกแล้ว พระมงคลเทพโมลีได้แจกจ่ายเพื่อเป็นเครื่องเตือนสติ บำรุงขวัญกำลังใจแก่ทหาร ตำรวจ ไว้ใช้ติดตัวในการปฏิบัติหน้าที่ราชการตามแนวชายแดนเป็นส่วนมาก จนในปี พ.ศ.2500 ได้มีการสร้างและพุทธาภิเษกพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษขึ้น ในครั้งนั้นพระมงคลเทพโมลี ครั้งยังมีสมณศักดิ์เป็นพระปลัดสุพจน์ ได้เป็นเจ้าพิธีในการพุทธาภิเษกพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศนเทพวราราม ซึ่งได้นำพระสมเด็จไกเซอร์ที่จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2495 ซึ่งยังคงมีเหลืออยู่เข้าร่วมในพิธีครั้งนี้ด้วย

ต่อมาในปี พ.ศ.2510 พระมงคลเทพโมลี ครั้งมีสมณศักดิ์เป็นที่พระครูพุทธมนต์วราจารย์ ท่านได้นำพระสมเด็จไกเซอร์แจกจ่ายไปประมาณ 3,000 องค์แก่ทหารค่ายจงอางศึก กองพลเสือดำ ตำรวจภูธร และตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งนำโดยทหารและตำรวจที่เป็นลูกศิษย์ คือ พลเอกกฤษณ์ สีวะรา พลตำรวจตรีกิตติ เสรีบุตร (ยศในขณะนั้น) ซึ่งออกรบที่ประเทศเวียดนาม กล่าวกันว่า สงครามเวียดนามครั้งนั้นเต็มไปด้วยภยันตรายนานัปการ แต่มีทหาร ตำรวจที่รอดพ้นจากภัยสงครามเป็นจำนวนมาก และมาอุปสมบทรับใช้พระเดชพระคุณพระมงคลเทพโมลี ทุกคนล้วนพูดถึงปาฏิหาริย์ของพระสมเด็จไกเซอร ์ที่ทำให้ตนรอดพ้นจากอันตรายมาได้

ในปี พ.ศ.2530 พระมงคลเทพโมลี ได้นำพระสมเด็จไกเซอร์ออกให้บูชาองค์ละ 5,000 บาท ปรากฏว่ามีผู้บูชาไปประมาณ 400 องค์ ประกอบกับในเวลานี้พระมงคลเทพโมลีมีวัยอายุที่สูงมาก และอาพาธอยู่ ปัจจัยที่จะนำไปรักษาที่โรงพยาบาลก็มีน้อยมาก แต่เมื่อทราบว่าทางพระครูพิมลสรภาณกำลังหาปัจจัย เพื่อการบูรณะศาลาการเปรียญนั้น ท่านก็ร่วมอนุโมทนา ด้วยการมอบพระสมเด็จไกเซอร์ ที่ยังคงมีเหลือเก็บรักษาอยู่ที่พระมงคลเทพโมลี 200 องค์แก่พระครูพิมลสรภาณ เพื่อนำปัจจัยจากการบริจาคบูชานั้นมาบูรณะให้สำเร็จเรียบร้อย แต่ทางพระครูพิมลสรภาณเห็นว่า ควรนำปัจจัยส่วนหนึ่ง มอบแก่พระมงคลเทพโมลีเพื่อใช้ในการรักษาพยาบาลท่านด้วย

พระสมเด็จไกเซอร์ บูชาองค์ละ 1,599 บาท พร้อมด้วยตะกรุด 1 ดอก และหนุมานเจิมน้ำทอง 1 องค์ สำหรับหนุมานเจิมน้ำทองนี้พระครูพิมลสรภาณได้สร้างขึ้นเพียง 200 องค์เท่านั้น

บูชาได้โดยตรงที่ศาลาการเปรียญวัด ถนนตีทอง ประตูทางเข้าตรงข้ามกับปั๊มน้ำมันเชลล์

สำหรับญาติโยมที่ต้องการบูชาผ่านทางธนาณัตินั้น โดยเหตุที่พระครูพิมลสรภาณมีอายุมากแล้ว การเดินทางไปมาไม่สะดวก จึงมอบหมายให้ลูกศิษย์เป็นผู้ดำเนินการ

ผู้ต้องการบูชาโดยส่งธนาณัติมาในนามของ นายยอดชาย ชาญช่างทหาร 126 ซอยบวรรังษี ถนนดินสอ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 ป.ณ.ราชดำเนิน โดยเขียนรายละเอียดถึงวัตถุมงคลที่ต้องการ สถานที่จัดส่งพร้อมค่าจัดส่ง 50 บาท งดธนาณัติออนไลน์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to สุดยอด”พระสมเด็จไกเซอร์” รวมเกจิอาจารย์ดังรุ่นเก่า พ.ศ.2495

  1. Pingback: dosinasosuh

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>