หลวงปู่คำกอง กันตสีโล ศิษย์หลวงปู่ลุน สารคาม

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6
เชิด ขันตี ณ พล

“หลวงปู่คำกอง กันตสีโล” หรือ พระครูนิเทศสีลคุณ อดีตเจ้าคณะตำบลศรีสุข เขต 2 อดีตเจ้าอาวาสวัดสระแก้วบุปผาราม บ้านโนนค้อ อ.กันทรวิชัย เป็นพระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม สืบทอดปฏิปทาจากพระครูประจักษ์ธรรมวิชัย หรือหลวงปู่ลุน โชติปัญโญ บูรพาจารย์ที่โด่งดังมีชื่อเสียงขจรไกล

อัตโนประวัติ มีนามเดิมว่า คำกอง ภูพันไร่ เกิดเมื่อที่ 5 เมษายน 2480 ณ บ้านอีตื้อ ต.โคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เป็นบุตรของพ่อสิงห์-แม่ทองดี ภูพันไร่ ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

ในวัยเยาว์ โยมบิดา-มารดา เสียชีวิตตั้งแต่ยังเล็ก นายสีทน ภูพันไร่ ซึ่งมีศักดิ์เป็นคุณตาได้นำท่านไปเลี้ยงดู ท่านเรียนจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนในหมู่บ้าน

เมื่อเติบโตเป็นหนุ่ม ท่านได้ออกจากบ้านไปเผชิญโลกกว้างรับจ้างทำงานหลายแห่งในเขต จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น

พ.ศ.2512 อายุได้ 32 ปี ท่านได้ตัดสินใจสละทางโลก มุ่งหน้าเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์ เข้าพิธีอุปสมบทที่อุโบสถวัดสุวรรณาวาส โดยมีหลวงปู่ลุน โชติปัญโญ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดทองมาก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระมหาเหรียญ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ภายหลังอุปสมบท ท่านได้จำพรรษาศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ณ สำนักเรียนวัดสุวรรณาวาส ด้วยความขยันขันแข็ง สามารถสอบได้นักธรรมชั้นเอก ท่านได้ให้ความสนใจด้านวิทยาคม ได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับพระครูประจักษ์ธรรมวิชัย หรือหลวงปู่ลุน โชติปัญโญ พระอุปัชฌาย์ของท่าน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาคม

หลวงปู่ลุน ได้เมตตาถ่ายทอดสรรพวิชา อาทิ ด้านแคล้วคลาด คงกระพัน เมตตามหานิยม กันบ้านกันเมือง

ด้วยความเป็นพระหนุ่มไฟแรง ครองตนอยู่ในผ้ากาสาวพัตร์อย่างสมถะเสมอต้นเสมอปลาย เวลาว่างท่านมักออกเดินธุดงควัตรไปตามป่าเขาภาคอีสาน โดยเฉพาะในเทือกเขาภูพาน จ.กาฬสินธุ์ แสวงหาความหลุดพ้นตามรอยพระตถาคต

พ.ศ.2517 วัดบ้านโนนค้อ ต.โคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ขาดแคลนพระผู้ใหญ่ ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้ท่านมาจำพรรษาที่วัด ซึ่งหลวงปู่ก็รับนิมนต์ และในปีเดียวกัน ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัด

หลวงปู่คำกอง เป็นพระนักปฏิบัติเสมอต้นเสมอปลาย และเป็นศิษย์ของหลวงปู่ลุน ทำให้ชื่อเสียงของท่าน เป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอกันทรวิชัย และอำเภอใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว ในแต่ละวันจึงมีญาติโยมจำนวนมากเดินทางมากราบนมัสการ รับฟังธรรม และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่เข้มขลัง เสริมความเป็นสิริมงคลอย่างไม่ขาดสาย

สำหรับปัจจัยที่ได้จากการบริจาค ท่านได้นำมาพัฒนาสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดแห่งนี้ ปรับปรุงซ่อมแซมก่อสร้าง กุฏิ ศาลาการเปรียญ กำแพงแก้วสร้างประตูโขง สร้างถนนคอนกรีต เป็นต้น

อีกทั้งยังได้ให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาสงฆ์ ได้จัดสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม ท่านรับหน้าที่เป็นครูสอน

หลวงปู่คำกอง ได้รับตำแหน่งงานด้านปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2517 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระแก้วบุปผาราม อ.กันทรวิชัย และ พ.ศ.2524 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลศรีสุข เขต 2 อ.กันทรวิชัย และเป็นรองเจ้าอาวาสวัดสุวรรณาวาส

ลำดับสมณศักดิ์ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นตรีที่ พระครูนิเทศสีลคุณ และได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นโท และชั้นเอก ตามลำดับ ในราชทินนามเดิม

หลวงปู่มีผลงานปรากฏมากมาย ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการตรวจธรรมสนามหลวง เป็นพระธรรมทูตออกเผยแผ่พระพุทธศาสนา เป็นวิทยากรอบรมด้านวิปัสสนา ทำสมาธิ ในทุกเทศกาลเข้าพรรษา เป็นวิทยากรอบรมปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ

กิจกรรมด้านสาธารณประโยชน์ต่อสังคม ท่านได้บริจาคปัจจัยช่วยเหลือสังคมมากมายเช่น บริจาคให้กองทุนพัฒนาเด็ก สตรี เยาวชน ชมรมข้าราชการบำเหน็จบำนาญ และผู้สูงอายุอำเภอกันทรวิชัย และอื่นๆ อีกมากมาย

ในช่วงบั้นปลายชีวิต หลวงปู่อาพาธบ่อยครั้ง เมื่ออาการหนัก ญาติโยมได้รีบนำท่านส่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์จังหวัดขอนแก่น

สุดท้าย ได้มรณภาพลงอย่างสงบ พ.ศ.2551 สิริอายุ 71 พรรษา 39

ณ วันนี้ถึงแม้หลวงปู่จะละสังขารไปแล้ว แต่คุณงามความดีของท่านยังคงปรากฏไปตราบนานเท่านาน

ขอขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด

This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>