เหรียญหลวงพ่อสุข วัดบางลี่ ลพบุรี


คอลัมน์ พระเครื่องพันธุ์แท้
โดย ราม วัชรประดิษฐ์

ลพบุรีเมืองเก่าแก่ของไทย นอกจากจะมีพระกรุที่ขึ้นชื่อมากมายแล้ว ยังมีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพศรัทธา ซึ่งวัตถุมงคลของท่านเหล่านั้น ก็ล้วนเป็นเลิศด้วยพุทธคุณและเป็นที่นิยมสะสม ในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่อง และเหรียญคณาจารย์อย่างกว้างขวาง “พันธุ์แท้พระเครื่อง” ขอแนะนำ พระครูสุขวุฒาจารย์ วัดบางลี่ พระเกจิชื่อดังรูปหนึ่ง ที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมและเคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ เป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนทั่วหน้า วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่แสวงหาโดยเฉพาะ “เหรียญปั๊มรูปเหมือนปี 2481″ ซึ่งนับเป็นเหรียญเก่าอันทรงคุณค่าและหาดูยากยิ่งในปัจจุบัน ด้วยเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกและเป็นรุ่นเดียวที่ท่านสร้างครับผม

พระครูสุขวุฒาจารย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกขานกันว่า หลวงพ่อสุข วัดบางลี่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เป็นชาวบางลี่โดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ.2421 เป็นเด็กที่มีอุปนิสัยเงียบขรึม พูดน้อย มีความเมตตากรุณา วัยเยาว์ศึกษาเล่าเรียนที่วัดบางลี่ เมื่ออายุได้ 9 ขวบ ได้เดินทางไปขอบวชเป็นสามเณรกับหลวงลุงคล้าย พระเกจิชื่อดังของลพบุรีในยุคนั้นที่วัดเชิงท่า ร่ำเรียนอักขรสมัยจนเชี่ยวชาญการอ่านการเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาขอม จนอายุครบบรรพชาจึงกลับมาอุปสมบทที่วัดบางลี่ อันเป็นบ้านเกิด โดยมีพระอุปัชฌาย์เดช วัดกลาง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อสาย วัดเสือ และหลวงปู่พริก วัดบางลี่ 2 พระเกจิชื่อดังแห่งลพบุรีเช่นกัน เป็นพระคู่สวด ได้รับฉายา “สุขสโร” และด้วยท่านเป็นผู้สนใจใฝ่ศึกษา เมื่อจำพรรษาอยู่ที่วัดบางลี่ได้ระยะหนึ่ง ก็เดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาจำพรรษาที่วัดสุทัศนเทพวราราม ศึกษาด้านคันถธุระและวิปัสสนาธุระ ณ วัดสุทัศน์และวัดเชตุพนฯ จนแตกฉานจึงเดินทางกลับวัดบางลี่ เพื่อศึกษาทางวิปัสสนาธุระและไสยศาสตร์กับหลวงปู่พริก ความที่ท่านใฝ่ใจในการศึกษาร่ำเรียนวิทยาการต่างๆ และได้พระอาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิชา ที่ล้วนมีชื่อเสียงและมีวิทยาคมแก่กล้า หลวงพ่อสุขจึงเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่นับว่ามีเวทมนตร์เข้มขลังเป็นที่เลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน มีชื่อเสียงขจรไกล ลูกศิษย์ลูกหามากมาย ในสมัยที่ท่านปกครองวัดบางลี่ ทำให้วัดเจริญรุ่งเรืองเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ท่านได้สร้างพระเจดีย์บรรจุพระธาตุตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ถึง ณ ปัจจุบัน สมณศักดิ์สุดท้ายเป็นที่ พระครูสุขวุฒาจารย์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2498

สำหรับ “เหรียญปั๊มรูปเหมือน ปี 2481″ หลวงพ่อสุขสร้างในโอกาสทำบุญฉลองอายุครบ 60 ปี ในปี พ.ศ.2481 เพื่อแจกแก่ลูกศิษย์ลูกหา โดยสร้างจำนวนเพียง 1,500 เหรียญเท่านั้น เป็นเนื้อเงินและเนื้อทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา สวยงามด้วยศิลปะการแกะบล็อกที่คมชัดทั้งด้านหน้าและหลัง

“เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อสุข สุขสโร ปี 2481″ นับเป็นเหรียญเก่าแก่อันทรงคุณค่าเหรียญหนึ่งของจังหวัดลพบุรี กอปรกับได้สร้างปาฏิหาริย์ให้เป็นที่ปรากฏ สามารถคุ้มครองป้องภยันตรายนานัปการ แก่ผู้ครอบครองได้อย่างน่าอัศจรรย์ จนมีคำขวัญที่ว่า “มีเหรียญหลวงพ่อสุข ไม่ต้องเกรงกลัวความทุกข์แต่อย่างใด” ปัจจุบันหาดูหาเช่าค่อนข้างยากและสนนราคาเช่าหาสูงเอาการทีเดียว

ฉะนั้น…อย่าลืมหลักการพิจารณาเหรียญแท้ให้ดีครับผม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด

This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>