หลวงพ่อพูล..ศพ 3 ปีไม่เน่า ศิษย์สืบสาน…ไหว้ครูอมตะนิรันดร์


คอลัมน์ เหนือฟ้าใต้บาดาล
โดย ก้อง กังฟู


วิสาขบูชา…ยูเนสโกยกให้เป็นวันสำคัญของโลก เหล่าประชากรโลกในหลายประเทศมีความตระหนัก จึงจัดกิจกรรมต่างๆที่เห็นว่าดีงาม ใหญ่บ้างเล็กบ้างตามอัตภาพ….ทั้งที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม

ในวันนี้ นอกจากจะมีการจัดพิธีกรรมต่างๆตามพุทธประเพณี ทั่วราชอาณาจักรไทยแล้ว คนไทยทั่วประเทศยังพร้อมใจกันปลูกต้นไม้ โดยกำหนดว่าเป็น วันต้นไม้ประจำปีของชาติ

และอีกกิจกรรมอันเป็นที่ฮือฮาของชาวนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียงคือ สืบสาน การแสดงมุทิตาจิตไหว้ครูบูรพาจารย์ 3 ปี หลวงพ่อพูลละสังขาร ณ วัดไผ่ล้อม นครปฐม

หลวงพ่อพูล อัตตะรักโข เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2455 ณ บ้านเลขที่ 75 หมู่ 3 ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม เป็นทหารม้ารักษาพระองค์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

หลังปลดประจำการ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2480 ณ พัทธสีมาวัดพระงาม โดยมี หลวงปู่สุข วัดห้วยจระเข้ และเป็นศิษย์ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ได้ศึกษาพระธรรมวินัยและเจริญสมาธิจิตวิปัสสนากรรมฐาน อย่างคร่ำเคร่ง ปี 2492 จึงรับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม

หลวงพ่อพูล เป็นสงฆ์ระดับเกจิอาจารย์ ที่ได้รับความศรัทธาแก่ญาติโยมทั้งบ้านใกล้บ้านไกล มีศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 หลวงพ่อพูลท่านได้ละสังขารจากไปอย่างสงบ….ตรงกับวันวิสาขบูชาของปีนั้น


ตลอด 93 ปี แห่งอายุขัย หลวงพ่อพูล ได้ เพียงหลักธรรมคำสอน และคุณงามความดีที่เหล่าศิษยานุศิษย์ และผู้เลื่อมใสต่างกล่าวขวัญถึงตลอดมาว่า…. ทุกปีในวันวิสาขบูชาท่านจะจัดพิธีกรรมไหว้ ครูเพื่อเป็นแบบอย่างในการสำนึกถึงบุญคุณของครูบาอาจารย์

ด้วยบารมีแห่งความกตัญญู แม้ว่าหลวงพ่อพูลจะละสังขารดับขันธ์ไปแล้วถึง 3 ปีบริบูรณ์ แต่สังขารของท่าน ยังอยู่ครบถ้วนบริบูรณ์ไม่เน่าเปื่อยเป็นอมตะนิรันดร์กาล

และ…ระยะเวลาต่อเนื่องเกือบ 2 ปี ตั้งแต่ละสังขาร ในการออกสลากโดยทั่วๆไป เลขที่ออกจะข้องเกี่ยวกับหลวงพ่อพูลทั้งนั้น ไม่ว่าจะบนหรือล่าง เป็นเลขต่างๆ เช่น ห้องที่ละสังขาร โลงศพ อายุ เลขจำพรรษา รถขนศพ วันเกิด วันตาย ฯลฯ….เล่นเอาชาวนครปฐมผูกขาดถูกหวยบนดิน

ด้วยความอัศจรรย์แก่บรรดาญาติโยมพุทธศาสนิกชน ต่างแห่กันมากราบสักการบูชาสังขารท่าน มิขาดสาย ทุกคนต่างชื่นชมในบุญญาบารมี

วิสาขะในปีนี้วันจันทร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2551….พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เกจิอาจารย์รุ่นยังเติร์ก ศิษย์เอกในฐานะทายาท จึงสืบสานด้วยการ เป็นเจ้าพิธีไหว้ครูบูรพาจารย์ ตามตำนานพระเวทหลวงพ่อพูล ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันวิสาขบูชารำลึก

โดยเน้นใน พระครูผู้อยู่สูงสุดที่ต้องนับถือกราบไหว้เป็นอันดับแรกคือ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ของพวกเราชาวพุทธทุกคน จากนั้นก็เป็น พ่อแม่ครูบาอาจารย์ ทั้งที่มีชีวิต และที่สถิตในดวงวิญญาณผู้ประสิทธิ์ประสาทสรรพวิชาพุทธาคม

โดยจัดพิธีอัญเชิญเป็นเดชทวีคูณเพิ่มพูนพลังเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้แรงบารมีของครูบาอาจารย์ทุกองค์ สู่คณะศิษยานุศิษย์ให้บังเกิดความเจริญรุ่งเรือง สมปรารถนาในการประกอบกิจทุกสาขาอาชีพ

การไหว้ครู ครอบครู ถือเป็นการอนุรักษ์ประเพณีไทยแบบโบราณาจารย์ เป็นการแสดงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ ที่ให้วิชาความรู้แก่บรรดาศิษยานุศิษย์… เนื่องจากความกตัญญูอันเป็นเครื่องหมายของคนดีแต่ละปีจะมีคลื่นมหาชนหลายพันคนจากทั่วสารทิศ ต่างเดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครปฐม ต่อคิวยาวเหยียด จับจองสถานที่ เพื่อเข้าร่วมพิธีครอบครู ณ บริเวณภายในวัดไผ่ล้อม

และ…..ศิษยานุศิษย์ทั้งหลายจะให้เจ้าพิธีเจิมแป้งมงคลลงนะเมตตา เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งพิธีกรรมได้แฝงนัยหลายประการ ที่เป็นรูปธรรมก็คือ การ สร้างขวัญกำลังใจ ให้แก่บรรดาญาติโยมที่มีจิตศรัทธาในหลวงพ่อพูลให้ยืนยาว

ซึ่งพิธีไหว้ครูที่วัดไผ่ล้อมทำมานานหลายปี ตั้งแต่ครั้งหลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ เมื่อหลวงพ่อละสังขารไปแล้ว ประเพณีนี้ยังคงจัดอยู่ตลอดไป และส่วนใหญ่แล้วมีเป้าประสงค์เดียวกันคือ ต้องการมารอเพื่อทำบุญบูชาวัตถุมงคล ที่ทรงคุณค่าไปด้วยพุทธศิลป์และพุทธคุณ

การไหว้ครู ครอบครูในโอกาสพิเศษ หนึ่งปีมีครั้งเดียวนี้ ถือเป็นการนำฤกษ์นำชัย ในการกำหนดงานมงคลใหญ่ทั้งหลายทั้งปวง เป็นการเริ่มเดินทางเข้าสู่ความก้าวหน้า ความสำเร็จสมปรารถนาในชีวิตตลอดกาล…..ผู้เข้าร่วมพิธีกรรมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

นอกจากว่า….จะบูชา พระพิฆเนศวร-บรมครูปู่ฤาษี (พ่อแก่)…นั่นแล้ว แล้วแต่เลื่อมใส ทางวัดไม่บังคับ และ ขืนใจ…!!!

This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>